Đánh giá Sky Vega S5 (IM-A840S)

Đánh giá Sky Vega S5 (IM-A840S)

158

Đúng ra mình sẽ gửi đến các bạn bài đánh giá Vega S5 này sớm hơn nhưng đúng buổi tối định viết bài thì nhận được tin thiết bị được nâng cấp lên Android 4.1.2 Đã dùng thử thiết bị được 1 tuần và trải qua 2 bậc cảm xúc với Android 4.0 và 4.1, hi vọng bài đánh giá này sẽ có tính thời sự hơn.

1. Thiết kế

Vega S5 là thiết bị Sky đầu tiên mình sử dụng. Cảm giác đầu tiên khi cầm em nó là sự chắc chắn, cứng cáp không thua kém bất kỳ thiết bị của các hãng nổi tiếng. Được trang bị màn hình 5-inch nhưng cầm A840 lên khá vừa tay do máy không có chi tiết thừa ở 2 đầu và viền màn hình mỏng.

sky_vega_r5_a840_00

Lớp kính đen bao trùm toàn bộ mặt trước của máy. Chỉ có duy nhất khe của loa thoại, camera và logo là nổi lên. Do phiên bản mình dùng là màu đen nên nhìn như vậy rất thích. Logo của nhà mạng và chữ Sky được in chìm nên trong suốt thời gian sử dụng bạn hoàn toàn yên tâm. Máy không có bất kỳ phím điều khiển nào, Sky A840 sử dụng phím ảo trực tiếp trên màn hình 5-inch.

Mặt sau của máy được làm nhám cho cảm giác cầm chắc chắn và đặc biệt không lưu lại dấu vân tay. 2 cạnh bên được làm cong cong nên cầm khá ôm tay và khắc phục được nhược điểm của màn hình lớn. Tuy nhiêm điểm trừ của sản phẩm là Camera lồi lên khá nhiều nê có thể gây xước trong quá trình sử dụng. Bù lại do đặt loa ngoài gần camera này thì khi đặt máy xuống bàn các bạn vẫn nghe nhạc tốt với âm lượng lớn. Nắp nhựa ở Sky A840 khá dễ mở nhưng cảm giác mở nắp lưng ra hơi sợ (cảm giác riêng???)

sky_vega_r5_a840_09

Ở đỉnh máy là giắc tai nghe 3.5. Đuôi máy với cổng kết nối microUSB được đặt lệch   và anten ở bên phải. Chính do khe cổng kết nối này mà mình có cảm giác không yên tâm lắm khi mở máy, sợ nó gãy nhưng trong quá trình sử dụng lại chưa gặp vấn đề gì. Anten là đặc điểm của hầu hết các máy Hàn và rất may là A840 được làm khéo léo ở bên dưới nên nhìn ít khi nhận ra. Nhìn chung trong suốt quá trình sử dụng, bản thân mình và bạn bè đều không nhận ra sự xuất hiện của nó.

sky_vega_r5_a840_05 sky_vega_r5_a840_06

Nhìn chung A840 cho cảm giác cầm khá tốt. Nhưng việc thiết kế phím bấm trên máy lại là điểm trừ. Cả phím nguồn và phím âm lượng đều làm rất mỏng nên khá khó bấm trong những lần đầu tiên. Nếu bạn kỹ tính có thể thấy cảm giác bấm không được tốt lắm. Đặc biệt là phím tăng giảm âm lượng được bố trí gần nhau nên vừa khó bấm vừa dễ nhầm. Sau 1 tuần thì mình cũng dần quen.

2. Màn hình

Điểm làm mình ấn tượng với màn hình trên A840 là phần viền màn hình mỏng. Theo thông tin từ nhà sản xuất, thiết kế “Zero Bezel” đã mang lại vẻ đẹp với phần màn hình tràn sát cạnh máy. Cũng bởi vậy mà lúc cầm máy mình không nghĩ đây là thiết bị 5-inch.

sky_vega_r5_a840_02

Được trang bị tấm nền IPS cùng độ phân giải HD, A840 hiển thị rất rực rỡ và ưa nhìn. Nếu bạn đang sử dụng từ bất kỳ thiết bị màn hình HD nào khi chạm vào A840 đều rất dễ bị siêu lòng.

Một ưu điểm nữa của công nghệ IPS là cho góc nhìn rộng và hiển thị rất tốt dưới nắng. Thử nghiệm sử dụng máy ở ngoài trời dù để ở độ sáng 30% máy vẫn nhìn khá tốt. Nếu chuyển sang chế độ tự động điều chỉnh độ sáng thì tuyệt vời.

Nhưng sáng quá cũng không phải là tốt. Mình bắt đầu cảm thấy hơi nhức mắt khi đọc báo vào buổi tối sau khi nhìn vào màn hình 30 phút dù đã điều chỉnh về độ sáng thấp nhất. Tuy nhiên mình hài lòng về chất lượng màn hình trên S5.

3. Cấu hình – Hiệu năng.

Sky được biết đến với hiệu năng so với giá thành và A840 cũng không là ngoại lệ. Được trang bị chip xử lý lõi kép xung nhịp 1,5GHz của Qualcomm cùng RAM 1GB, A840 thỏa mãn mọi nhu cầu sử dụng của mình.

Thực tế trước khi sử dụng A840, mình đang dùng Xperia S nên cảm giác nhanh và mượt hơn là dễ hiểu. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, thi thoảng máy gặp tình trạng lag nhẹ khi ở Android 4.0. Sau khi nâng cấp Android 4.1, máy không gặp tình trạng đó nữa nhưng có 1,2 lần mình bị treo hẳn máy và phải tháo pin???

Mình có đo điểm số bằng các phần mềm để các bạn tham khảo:

panasonic_p-02e_00 panasonic_p-02e_01

4. Giao diện và sử dụng

Đầu tiên là ngôn ngữ, các máy Sky có 2 tùy chọn là tiếng Anh và tiếng Hàn. Một số người có phàn nàn về việc thiếu tiếng Việt nhưng mình thấy dùng tiếng Anh cũng ổn mà.

Khi vào giao diện, có 2 chế độ với giao diện đơn giản và giao diện tiêu chuẩn. Về giao diện cơ bản, chắc chỉ phù hợp dành cho người có tuổi thích sự đơn giản. Mình chỉ mở để biết chứ không thích giao diện này. Tuy nhiên tính năng khá là hấp dẫn nếu bạn có ý định mua tặng người già nhờ menu rõ ràng, chữ cực lớn và dễ dàng sử dụng với các tính năng đơn giản.

panasonic_p-02e_00

Về giao diện tiêu chuẩn, mình thấy khá ổn nhờ các icon “dễ thương”, hiệu ứng chuyển cảnh mượt mà và khá tiện dùng. Nhìn thoáng qua thấy giao diện này khá giống giao diện của LG. Một ưu điểm mình thích là hàng ứng dụng cuối cùng có 3 trang, thanh notificaton với nhiều tùy chọn nhanh.

page

Quá trình sử dụng của mình bắt đầu bằng việc làm quen với hàng phím ảo trên màn hình. Do đặt hàng phím ảo khá lớn nên màn hình 5-inch bị mất đi khá nhiều.

Giao diện máy rất mượt với nhiều tùy chọn. Menu Setting của các máy Sky cũng được làm riêng với các thiết lập nhanh rồi mới vào menu Setting như trên các máy Android khác.

page1

 

Ở chức năng gọi điện và danh bạ. Mình gặp ngay lỗi không hiển thị tên khi gọi điện nếu thêm +84 khi gọi. Cả trong tin nhắn cũng vậy. Khá là khó chịu. Theo các bản ROM mod khác thì sẽ sửa được lỗi này nhưng mình chưa thử vì muốn dùng Sky nguyên bản.

Bàn phím gọi điện nhiều màu tùy chọn và có cả ký tự Hàn Quốc ở trên. Một điểm cộng là tính năng ghi âm cuộc gọi tích hợp trực tiếp trên máy. Trước đây nếu bạn quan tâm đến tính năng này thường phải cài các phần mềm thứ 3 nhưng khá phức tạp, tính tương tích và độ ổn định không cao. Mình có ghi âm thử thấy chất lượng khá và rất tiện dụng!

Như đã nói ở trên, mình bị lỗi danh bạ cả trong mục nhắn tin nếu số gửi có +84 ở trước. Giao diện nhắn tin của Sky được bổ sung Pop-up thông báo có tin nhắn đến tương tự như các phần mềm Go SMS Pro hay Handcent SMS tuy nhiên bạn chỉ có 2 tùy chọn là mở tin nhắn để xem và trả lời hoặc đóng cửa sổ lại, không cho phép trả lời trực tiếp. Trên thanh Notification khi có tin nhắn cũng được bổ sung tùy chọn nhanh rất tiện

page2Vấn đề lỗi danh bạ tạm bỏ qua nhưng đến lỗi tin nhắn thì thật sự khó chịu. Nội dung tin nhắn sẽ bị giới hạn ở 80 ký tự và nếu vượt quá con số trên, tin nhắn SMS tự động chuyển sang MMS. 80 ký tự với mình không đủ để nhắn 1 dòng tin. Như trong hình dưới mình chỉ thêm 1 dấu “1″ cũng tự chuyển sang MMS.

page3Nhắn được nội dung chưa đầy 2 dòng tin. Mình có đọc trên các diễn đàn về cách sửa lỗi này và đã dùng được bình thường ở Việt Nam. Nhưng dù sao, với một chiếc Sky nguyên gốc, đây sẽ là rào cản không nhỏ trong quá trình sử dụng.

Giao diện quản lý đa nhiệm trên S5 cũng tương tự các máy Android 4.1 khác. Sky đã bổ sung 2 tùy chọn nhanh trên đây là mini Window và Smart Voice.

page4mini Windows cho phép bạn mở một số ứng dụng khác và “nổi” lên lên màn hình trong quá trình sử dụng. Trong khi đó Smart Voice giống như Google Now của riêng Hàn Quốc. Mở lên bạn sẽ thấy câu chào và một loạt chữ toàn tiếng Hàn. Gần như tính năng này không dùng đối với đa số người Việt Nam

Cụ thể hơn về mini Window. Trong phiên bản trước khi cập nhật, mini Window bao gồm 3 chương trình là phát nhạc, truyền hình T-DMB và từ điển; bản cập nhật 4.1 đã bổ sung thêm trình phát video và ghi chú nhanh.

Trong các ứng dụng kể trên có tính năng xem truyền hình T-DMB là không thể sử dụng được và từ điển do toàn tiếng Hàn. Cửa sổ các chương trình kia mở lên sẽ nổi trên màn hình trong khi bạn làm những công việc khác

page5Thử nghiệm thấy 2 cửa sổ trên khá tiện dụng, nhất là mini Window phát video. Khi chuyển từ mini sang ứng dụng chuẩn, video bị dừng một chút rồi phát tiếp trong khi ứng dụng nghe nhạc không có độ trễ.

Nói thêm về tính năng phát video. Không có nhiều khác biệt hay tùy chọn chuyên sâu nhưng video cho phép tua bài khá hay. Thông tin video sẽ hiển thị tại các mốc thời gian như 1 phút, 2 phút…

Screenshot_2013-03-30-15-26-13Một tính năng mở rộng sử dụng camera trước của S5 là dùng như một cảm biến chuyển động. Screenshot_2013-03-30-15-37-30

Lúc này bạn có thể dùng trong các trường hợp: vẫy tay để chuyển ảnh, che camera để bật chế độ trình chiếu ảnh, vẫy tay nhận/từ chối cuộc gọi… Mình dùng chưa quen nên nhiều khi chuyển không chuẩn toàn bị làm ngược lại. Với thật sự mình cũng không dùng nhiều tính năng này, để thấy có tốn pin hơn.

Mình không đánh giá cao chất lượng camera trên S5 so với con số 13 megapixel mà nhà sản xuất công bố. Với con số trên mình trông đợi một chất lượng ảnh tốt hơn. Tuy nhiên trình quản lý camera trên máy rất thú vị.

Tính năng chụp ảnh HDR cho chất lượng khá, màu sắc đánh ngược sáng dịu hơn nhiều điện thoại khác mình thử. Dưới đây là 2 ảnh chụp thử và thấy hài lòng.

IMG_20130322_164038 IMG_20130322_164023

 

Ảnh chụp bằng chế độ toàn cảnh

PANO_20130322_163553

Video quay ban đêm với chế độ Time-Lapse. Mình rất ấn tượng với tính năng này

5. Thời lượng pin

Trong quá trình dùng thử, mình thấy S5 có thời lượng pin trung bình. Máy tỏ ra nóng khi ở bản Android 4.0 và tốt hơn khi dùng Android 4.1. Với nhu cầu dùng tương đối lớn, mình thường còn 20% pin đến 15 giờ và phải dùng thêm viên pin thứ 2.

Có lẽ một phần nhận thức được điểm yếu của mình nên Sky trang bị pin thứ 2 kèm dock sạc? Với tiện ích này, thời lượng pin cũng không làm mình quá bận tâm. Nhưng nghiêm túc nhìn nhân, S5 A840 nói riêng và những gì bạn bè nói về Sky nói chung là thời lượng pin chưa thật sự ấn tượng.

Kết luận

Một tuần dùng thử với bản cập nhật lớn từ Android 4.0 lên 4.1 có lẽ chưa đủ để mình cảm nhất hết những gì mà nhà sản xuất Hàn Quốc mang đến trên Sky S5.

Khi cầm máy đi hỏi bạn bè, số lượng người biết đến Sky cũng khá nhiều và không ít bạn bè mình nhận ra A840. Như vậy để thấy rằng độ phủ sóng của Sky tại Việt Nam đã khá lớn và chính điều này đã phần nào khẳng định chất lượng của điện thoại Sky.

Tuy còn nhiều lỗi “vặt” (?) do được thiết kế dành riêng cho thị trường nội địa nhưng tại Việt Nam cộng đồng dùng đông đảo đã nhanh chóng khắc phục các nhược điểm đó bằng các bản ROM mod như fix lỗi tin nhắn, danh bạ thâm chí là Việt hóa.

Điều tuyệt vời nhất mà Sky A840 làm được là mang đến một cấu hình cao, chất lượng tốt, màn hình lớn lên một thiết bị với mức giá rất cạnh tranh. Nếu bạn là những người trẻ năng động, thích khám phá và trải nghiệm “cảm giác mạnh” thì Sky A840 sẽ là lời khuyên cho bạn!