Đánh giá iPad thế hệ thứ 4 (từ The Verge)

Đánh giá iPad thế hệ thứ 4 (từ The Verge)

18

Liệu rằng một bộ vi xử lý mới có thể làm cho dòng máy tính bảng chất lượng cao tốt hơn?

Tuần trước, tại một sự kiện ở San Jose, Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple đã giới thiệu hai chiếc máy tính bảng iPad mới. Chiếc đầu tiên là iPad mini – Một sản phẩm hoàn toàn mới. Và chiếc còn lại là iPad thế hệ thứ 4 với một chút cải tiến cho dòng iPad 9.7 inch: thêm bộ vi xử lý và cổng kết nối lightning mới. Tuy nhiên, Tim Cook không gọi chiếc iPad mới nhất chỉ là sự nâng cấp thứ yếu, lặp đi lặp lại hoặc một cái cớ thiếu thuyết phục nhằm tích hợp cổng Lightning. Ông đã gọi nó là iPad “thế hệ thứ tư”. Ông Cook đã chào hàng chiếc máy này với hiệu năng cao hơn nhờ vào bộ xử lý A6X tuy mạnh mẽ nhưng lại không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ pin(Và còn thêm một cổng Lightning nữa).

Dsc_1777-800

Những thiết bị mới này được ra mắt ở một thời điểm rất kỳ quặc – chỉ vài tháng sau khi Apple công bố “the new iPad”, và bây giờ đã là “the old iPad”. Nhưng liệu chiếc tân iPad mới có xứng đáng để người dùng mong đợi và quyết định nâng đời không?

Câu trả lời khá là đơn giản, trên lý thuyết chiếc máy này tuyệt hơn, nhưng ở thời điểm hiện tại nó lại tương đương với iPad 3. iPad 4 về cơ bản không có quá nhiều khác biệt, hãy kiểm chứng bằng việc đọc các bài đánh giá từ tháng 3 về iPad 2012. Màn hình Retina độ phân giải 2048 x 1536 của iPad vẫn thuộc vào hàng tốt nhất trong các máy tính bảng. Chiếc máy mới vẫn rất dễ cầm, được gia công chắc chắn, và cung cấp hơn 275 nghìn ứng dụng được tối ưu hóa cho máy tính bảng. Máy vẫn có Wi-Fi, có LTE và giá bán tương tự. Camera vẫn tốt như thế. Bạn gần như không thể tìm thấy điểm khác biệt ở iPad này so với thế hệ ba, nếu như không nhìn vào cạnh dưới của máy.

Cổng kết nối Lightning là sự thay đổi đầu tiên và duy nhất về ngoại hình giữa thế hệ ba và bốn. Cổng kết nối mới đồng nghĩa với việc mọi chân đế, cáp hay phụ kiện của iPad cũ sẽ đáng vứt đi nếu bạn không mua thêm bộ chuyển có giá 29 USD (nhưng hiện giờ thì chưa thấy ai bán). Dù vậy, Lightning là hiện thân của tương lai các sản phẩm Apple, và chính vì những dòng sản phẩm mới của mình mà Apple phải ra mắt iPad có cổng Lightning càng sớm càng tốt như vậy. Apple cũng đã giới thiệu một số phụ kiện tương thích với Lightning như đầu đọc thẻ SD, đầu cắm từ Lightning đến USB.

Nhưng bộ xử lý A6X có thể mới chính là đối tượng tác động nhiều đến việc sử dụng iPad của bạn. Trong buổi ra mắt, Phó Chủ tịch cấp cao Phil Schiller của Apple cho biết A6X cải thiện gấp đôi hiệu suất CPU và đồ họa so với A5X: “Cạnh tranh chưa bao giờ là việc cận kề với chúng tôi, và giờ đây chúng tôi chỉ đẩy nó xa thêm một chút”.

Khác biệt dễ thấy nhất ở iPad 3 và 4 là tốc độ mở ứng dụng. Không phải iPad 3 chậm chạp, nhưng mẫu máy dùng A6X ổn định và nhanh nhẹn hơn hẳn. Trên iPad 4, các ứng dụng nhẹ như Ghi chú hay Mail chỉ nhanh hơn đôi chút, nhưng game và phim thì mở nhanh hơn tới vài giây. Trải nghiệm mượt mà cũng được đẩy lên tầm cao hơn, như ứng dụng Instapaper trước đây phải mất 1-2 giây hiện ra trang trống, thì giờ hiển thị gần như ngay lập tức.

Trình duyệt cũng cho thấy một chút nhanh nhẹn hơn ở cả việc mở và tải trang. Apple cũng đã cải thiện hiệu suất Wi-Fi trên iPad mới. Do đó, hiệu suất của trình duyệt tốt hơn bao giờ hết. Camera FaceTime được nâng cấp cũng là một điểm tiến bộ hơn. Hình ảnh rõ nét hơn, đặc biệt ở các chi tiết như mắt và răng, nhưng chỉ tốt trên quang phổ của những chiếc webcam được tích hợp.

Mọi thứ sẽ còn hấp dẫn hơn nữa khi các nhà phát triển viết các ứng dụng tận dụng được hết khả năng tính toán và đồ họa của A6X. Các game hiện tại chưa được tối ưu hóa cho con chip mới, trong khi có quá nhiều iPad cũ hơn (thậm chí cả iPad Mini mới) còn đang dùng bộ xử lý A5, do vậy đa phần là hiệu suất của iPad 4 không thực sự nhanh hơn rõ rệt.

Sau khi giành hai tiếng chơi Dead Space, Infinity Blade 2 và Zombiewood, hiệu suất của máy gần như ở mức hoàn hảo. Đồ họa rất mượt mà bất kể độ chi tiết ở mức nào, mọi thứ đều phản hồi rất nhạy và không bao giờ thấy khung hình nào bị bỏ qua hay bị khựng. Tất nhiên nhiên là iPad 3 “của tháng 3″ cũng như vậy. iPad 4 mới tốt hơn, nhưng bạn phải thực sự kĩ tính và chú ý thì mới thấy khác biệt.

iPad mới có bộ xử lý mạnh hơn cùng kết nối LTE nhưng pin vẫn được giữ nguyên. Qua kiểm tra của The Verge, máy duyệt web liên tục qua Wi-Fi được đúng 9 tiếng, duyệt qua nhiều trang web phổ biến với những hình ảnh độ nét cao, cùng độ sáng được đặt ở mức 65%. Phiên bản được thử nghiệm không phải là bản có LTE, nhưng có lẽ nó cũng sẽ vẫn duy trì được như mẫu máy trước.

Không có lý do gì để nghi ngờ lời khẳng định của Cock và Schiller rằng A6X là một con chip tốt hơn, đẩy hiệu suất của iPad lên hẳn một tầm cao hơn trong cuộc chạy đua. Nhưng ít nhất ở thời điểm này, có vẻ nó chưa đủ để là một bản nâng cấp cho chiếc iPad bán “đắt như tôm tươi” mới ra cách đây không lâu. Nếu bạn mới mua iPad được một thời gian, bạn sẽ vẫn sống tốt hơn trong thế giới của chiếc cổng 30 chân, góp phần ngăn chặn sự tuyệt chủng của các phụ kiện chân đế hay bộ sạc.

 

 Theo: TheVerge