Đánh giá ảnh chụp từ Nokia Lumia 920

Đánh giá ảnh chụp từ Nokia Lumia 920

33

Một trong những điểm nhấn của Nokia Lumia 920 chạy Windows Phone là máy ảnh 8.7MP với công nghệ PureView. Nokia đã mạo hiểm với cảm biến 41MP PureView trên chiếc 808 và chúng ta cũng đã vô cùng háo hức được xem cảm biến độ phân giải thấp hơn sẽ hợp với Lumia 920 như thế nào.

Nokia Lumia 920's Camera

Chúng ta đã chứng kiến nhiều tấm hình mẫu cho thấy sự tỏa sáng của bộ ổn định ảnh quang học khi đang đi trên một chiếc ô tô điều khiển từ xa mà Nokia cho quan khách kiếm chứng tại sự kiện ra mắt ở New York. Lumia 920 có khả năng đưa phần máy ảnh trên Windows Phone đến một điểm xa chưa từng thấy. Qua việc dùng máy cho việc thử nghiệm, có thể thấy máy có camera rất ấn tượng. Ảnh chụp thiếu sáng rất đáng chú ý, nhưng lại bị cản trở do ít tùy chỉnh. Các tùy chỉnh lại khiến cho ảnh hơi thiếu sắc sảo. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ dễ dàng được giải quyết với một bản cập nhật phần mềm, cho phép Lumia 920 tận dụng được đầy đủ tiềm năng của nó.

Camera của Lumia 920 có bộ ổn định ảnh quang học và sử dụng cảm biến backlit (BSI). Hai tính năng này khiến 920 tỏa sáng trong điều kiện ánh sáng yếu. Các điện thoại Windows Phone khác đều dựa vào ổn định ảnh kĩ thuật số (một giải pháp phần mềm), 920 lại khác (dựa vào giải pháp cơ học). Rung chuyển của camera sẽ bị loại trừ và được bù đắp bằng các di chuyển nhỏ khác khi ảnh và video đang được ghi lại.

Trong điều kiện thiếu sáng, camera sử dụng tốc độ trập chậm hơn. Nếu muốn chụp với màn trập chậm, bạn có thể di chuyển camera hơi nhẹ và bộ ổn định ảnh quang học sẽ giữ cho hình ảnh từ camera luôn vững. Hệ điều hành vẫn giữ cho hình ảnh đẹp với các chuyển động nhỏ đó.

920 còn có cảm biến BSI. Thiết kế của bộ cảm biến này cho phép nhiều ánh sáng lọt vào hơn. Nhờ đó, camera không phải hạ tốc độ màn trập đi quá nhiều, đỡ thêm phần việc cho hệ điều hành. Tóm lại, 920 rất hợp cho chụp trong nhà hay chụp thiếu sáng.

Lumia 920 Settings

Trong khi đem rất nhiều tâm huyết vào thiết kế cảm biến cho 920 phù hợp với chụp thiếu sáng, Nokia lại thiếu đi chú trọng vào giao diện người dùng. Nó bị giới hạn các lựa chọn, tùy chỉnh. Các cài đặt trong 920 có thể xem là sơ sài nhất trong các camera của máy Windows Phone. Bạn có thể chỉnh các bối cảnh, ISO, giá trị phơi sáng, cân bằng trắng, tỉ lệ khung hình, bật hoặc tắt tập trung bù sáng. Ta thiếu mất tùy chỉnh độ nét, độ bão hòa, độ tương phản, chế độ đo sáng và điều chỉnh kích thước ảnh.

Lumia 920 Sample Photo

Ảnh chụp rất tốt, nhưng đôi khi hơi bị mềm chi tiết. Nhưng Nokia rõ ràng là còn chưa khai thác hết khả năng. Hãy nhớ rằng camera của Lumia 900 cũng phải hoạt động dưới khả năng cho đến khi Nokia phát hành bản cập nhật phần mềm mới mang đến các tính năng như chỉnh ISO, màu, cân bằng trắng và độ nét. Trong lúc đó, bạn có thể sử dụng Nokia Creative Studio hoặc các ứng dụng sửa ảnh của bên thứ ba để hiệu chỉnh hình ảnh với một vài thao tác sửa đổi cần thiết. Cũng không quá nhọc công để sửa chữa vấn đề của Lumia 920.

Creative Studio edits

Ảnh được sửa bằng Nokia Creative Studio

Nokia's Creative Studio

Giao diện Nokia Creative Studio

Điều kiện thiếu sáng chính là chỗ để 920 thực sự tỏa sảng. Nó không thể chụp được ảnh khi tối hẳn, nhưng khi nguồn sáng duy nhất bạn có là ánh sáng từ hiên nhà, từ cửa sổ hay từ đèn đường, 920 sẽ sử dụng hệ điều hành và cảm biến BSI để mang càng nhiều ánh sáng vào ảnh càng tốt, và hẳn sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên. Tuy nhiên thi thoảng ảnh vẫn bị mờ chi tiết không đáng có khi chụp với tốc độ trập chậm.

Bức ảnh đầu tiên được chụp vào ban đêm, ảnh thứ hai chụp ở một gara xe có ánh sáng từ hai cửa sổ chiếu vào, còn bức ảnh thứ ba chụp vào ban đêm có hai đèn đường chiếu sáng bãi đậu xe.

Lumia 920 by Street Light

Nokia 920 indoor sample

Nokia Lumia 920 Night Sample

Ảnh chụp thiếu sáng từ Lumia 920

Lumia 920 có zoom số 4x. Việc phóng to thu nhỏ đơn giản chỉ cần chụm ngón tay trên màn hình (như thu phóng trang web vậy). Dù có zoom quang vẫn hay hơn, nhưng hình ảnh trông cũng không quá tệ.

Nokia 920 Digital Zoom

Ảnh chụp dùng zoom số của Nokia Lumia 920

Ảnh chụp macro hoặc chụp gần khá tốt. Lumia 920 cho phép bạn lấy nét từ khoảng cách 8 inch từ đối tượng muốn chụp. Điều này sẽ có lợi cho việc chụp ảnh hoa, đồ lặt vặt hoặc các vật thể nhỏ. Nhưng giống như với các bức ảnh chụp kiểu khác, ảnh chụp macro vẫn cần phải sắc sảo hơn chút ít.

Nokia Lumia 920 Closeup

Về khoản quay video, máy thể hiện ấn tượng từ cả camera trước và sau. Chất lượng video rất đáng nể, hệ điều hành cũng giúp cho mọi thứ ổn định. Khi bạn đi bộ và quay video, hình đáng ra sẽ bị rung theo bước chân. Hệ điều hành sẽ loại bỏ mức độ rung của bước chân và giữ cho từng bước luôn ổn định. Bộ ổn định ảnh quang học có thể không chỉnh được hoàn toàn vấn đề hình ảnh khi nhảy lên nhảy xuống, nhưng nó giảm thiểu rõ ràng vấn đề.

Tổng kết lại, camera trên Lumia 920 là tốt nhất trong các máy Windows Phone hiện nay. Nếu Nokia cho chúng ta thêm nhiều tùy chỉnh trong cài đặt, chất lượng hình ảnh sẽ rất đáng chú ý. Chụp thiếu sáng là thế mạnh, nhưng Nokia lại cần chú ý vấn đề ảnh mờ chi tiết. Đây là một lỗi rất đáng tiếc và cần cập nhật.

Nokia đã làm rất tốt khi tạo ra được một camera tuyệt hảo cho Lumia 92. Ổn định ảnh quang học, cảm biến BSI và ống kính Carl Zeiss 28mm đặt một nền tảng mới cho camera. Với những khoảnh khắc thường nhật, Lumia 920 chắc chắn sẽ đáp ứng tốt.

Nokia Lumia 920 Closeup

Ảnh chụp cận cảnh

Nokia Lumia 920 Photo Sample

Ảnh chụp trong nhà

Nokia Lumia 920 Outdoor Photo Sample

Ảnh chụp ngoài trời

Nguồn: Windows Phone Central