Những hạn chế của Windows RT (Windows 8 ARM)

Những hạn chế của Windows RT (Windows 8 ARM)

17

Microsoft đang dành một phần nho nhỏ tài sản để chi tiêu cho việc quảng bá hệ điều hành thế hệ tiếp theo – Windows 8, họ cũng đồng thời có một phiên bản hệ điều hành có tên Windows RT, được sử dụng trên máy tính bảng Surface và một vài thiết bị khác.

Các thông tin liên quan:

Bề ngoài, hai hệ điều hành này cho cảm nhận tương tự. Nhưng Windows RT được thiết kế cho các thiết bị dùng chip ARM, dòng chip này cho hiệu quả sử dụng năng lượng tốt hơn trên điện thoại và máy tính bảng.

Windows RT giống như một bản Windows rút gọn hơn là một nâng cấp toàn diện cho hệ điều hành này. Đây là nỗ lực của Microsoft nhằm kiểm soát toàn bộ hệ sinh thái tương tự như với iOS của Apple, và điều đó có nghĩa Windows RT có những hạn chế rất lớn so với Windows 8. Nếu bạn đang có ý định mua một máy tính bảng chạy Windows RT, đây là một vài điểm bạn nên cân nhắc:

1. Flash chỉ chạy trên các trang web được phê duyệt. Bạn nghĩ mình có thể xem được mọi video trên nền Flash với chiếc máy tính dùng Win RT của mình. Hãy nghĩ lại đi. Flash sẽ chỉ chạy trên các trang web được Microsoft phê duyệt mà thôi.

2. Các ứng dụng truyền thống chạy trên các phiên bản cũ hơn của Windows sẽ không chạy được trên Windows RT. Điều này đồng nghĩa với các phần mềm nổi tiếng như iTunes, Adobe Photoshop, hay trình duyệt web như Google Chrome, rồi cả những tự game hàng đầu như World of Warcraft và Call of Duty… chúng hiện tại chưa được cung cấp.

Tất nhiên là mọi chuyện còn có thể thay đổi, nhưng trong trước mắt, bạn sẽ buộc phải chấp nhận với những thiếu vắng đó.

3. Ứng dụng chỉ có thể mua được qua Windows Store. Các phần mềm của Windows 8 không chạy trên Windows RT, và cả những phần mềm mua ngoài Windows Store cũng không chạy được. Điều này tương tự như cách Apple giới hạn cho iPhone và iPad để buộc người dùng phải mua hàng từ iTunes Store. Còn Android thì ngược lại, bạn có thể cài ứng dụng từ bất cứ đâu ngoài Play Store.

Có một yếu tố khó hiểu khác đó là Microsoft lại cung cấp game ở cả Windows Store và ứng dụng Xbox Games.

4. Ứng dụng hiện có còn giới hạn. Microsoft cho biết hãng dự tính sẽ có hơn 100.000 ứng dụng có trên Windows Store vào cuối tháng 1 năm sau, nhưng ở hiện tại thì đó còn là cả một chặng đường rất dài. Hồi đầu tháng 10, Microsoft chỉ cho biết kho ứng dụng này đã có “hàng ngàn” sản phẩm.

Wes Miller, Phó giám đốc mảng nghiên cứu về định vị của Microsoft cho biết hiện đã có khoảng 4300 ứng dụng. Miller đã đo kiểm bằng cách sử dụng các thông tin được công bố công khai. Ông dự kiến sẽ có hơn 5000 ứng dụng hiện diện trong ngày ra mắt chính thức.

5. Thậm chí cả những ứng dụng truyền thống của Microsoft cũng không chạy được trên Windows RT. Đơn cử như Outlook và Windows Media Player.

6. Bạn chỉ có Windows RT được cài sẵn trong thiết bị. Sản phẩm này buộc phải sử dụng bộ xử lý từ Qualcomm, Nvidia hoặc Texas Instrument. Sẽ không có bất cứ con dấu “Intel Inside” nào trên bề mặt các thiết bị này. Và bạn cũng không thể nâng cấp máy tính cũ của mình lên Windows RT. Bạn sẽ phải chọn Windows 8 hoặc mua một thiết bị hoàn toàn mới.

7. Windows RT có chế độ máy tính truyền thống, nhưng bị giới hạn ở các ứng dụng được cài sẵn và do Microsoft sản xuất, trong đó bao gồm Word, Excel, PowerPoint và OneNote. Bạn sẽ không tìm thấy các ứng dụng máy tính khác khi vào Windows Store.

8. Với những người dùng trong môi trường doanh nghiệp, Windows RT không được lý tưởng cho lắm. Tất cả những ứng dụng bạn thường dùng đều không chạy được, bản quyền Windows RT cũng chỉ dành cho học sinh, sinh viên. Điều đó có nghĩa bạn sẽ phải mua bản quyền để sử dụng bộ Office dành riêng cho Win RT. Bộ Office được cài sẵn thì lại không có ứng dụng Outlook.

9. Số lượng thiết bị chạy Windows RT còn khá giới hạn. Hiện tại, chỉ có bốn công ty có kế hoạch ra mắt sản phẩm Win RT, họ còn bị giới hạn chỉ được phát hành một thiết bị. Đây là chiến lược của Microsoft để giám sát chặt chẽ hơn các thiết bị. Bạn sẽ thấy các máy tính của Lenovo và Asus dùng chip Nvidia, máy của Dell và Samsung dùng Qualcomm. HP và Toshiba, hai công ty ban đầu tham gia chương trình đã hủy bỏ kế hoạch cho các thiết bị Windows RT.

10. Nhìn chung, Windows RT so với Windows 8 là một dấu hỏi lớn. Microsoft chưa làm tốt trong việc giải thích sự khác nhau, và nhiều người dùng có lẽ sẽ mua máy chạy Win RT chỉ để vạch lá tìm sâu xem họ thiếu những gì ở Windows 8.

Có một vài vấn đề gây khó chịu với Windows RT. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta ghét hệ điều hành này. Hãy đón đọc bài viết thứ hai trả lời câu hỏi tại sao Windows RT có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Nguồn: CNET